Vàng phục hồi khi rủi ro địa chính trị âm ỉ khiến nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao


  • Vàng quay trở lại mức cao nhất trong tháng 5 khi người mua tiếp tục đổ xô vào trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn.
  • Nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương là yếu tố chính giúp giữ giá kim loại quý.
  • Sau khi điều chỉnh sâu, XAU/USD tiếp tục xu hướng tăng và tăng cao hơn.

Giá vàng (XAU/USD) giao dịch cao hơn vào thứ Tư, tăng hơn nửa phần trăm trong khoảng 2.370$, do các ngân hàng trung ương tiếp tục tích trữ do căng thẳng địa chính trị âm ỉ thúc đẩy nhu cầu.

Tuy nhiên, xu hướng tăng có thể bị hạn chế bởi nhận xét của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, người cho rằng lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục duy trì, khiến chi phí cơ hội của việc giữ kim loại quý không sinh lời ở mức cao không hấp dẫn.

Giá vàng tăng cao nhờ nhu cầu bền vững

Giá vàng tăng cao hơn vào thứ Tư do triển vọng nhu cầu đối với kim loại quý vẫn tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và địa chính trị tiếp tục.

Trong bài phát biểu tại Stanford tuần trước, Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói rằng các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, đã tích trữ Vàng trong những năm gần đây như một biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ bị các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt, cùng với những nguy cơ khác.

“Việc một số ngân hàng trung ương mua vàng có thể bị thúc đẩy bởi lo ngại về rủi ro bị trừng phạt. Điều này phù hợp với một nghiên cứu gần đây của IMF xác nhận rằng các nhà quản lý dự trữ ngoại hối có xu hướng tăng lượng vàng nắm giữ để phòng ngừa sự bất ổn kinh tế và địa chính trị, bao gồm cả rủi ro trừng phạt”, Gopinath nói.

Quan điểm này cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2024 từ các ngân hàng trung ương.

Do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Ukraine và sự đối đầu ngày càng phân cực giữa các quốc gia BRICS và các đồng minh do Mỹ dẫn đầu, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục duy trì, giúp giá Vàng được hỗ trợ.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ sắp được khai thác

Giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố vào thứ Tư, do ảnh hưởng của nó đến lãi suất của Mỹ. Nếu dữ liệu CPI phản ánh sự gia tăng lạm phát, nó sẽ buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức hiện tại hoặc cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này đến lượt nó có thể tác động tiêu cực đến giá vàng không mang lại lợi nhuận.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian dài.

Thống đốc Powell cho biết: “Lạm phát trong Quý 1 đáng chú ý là không có tiến triển gì hơn nữa”, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi không mong đợi một con đường kiểm soát lạm phát suôn sẻ. Chúng tôi phải kiên nhẫn và để chính sách phát huy tác dụng.”

Mặc dù Fed đã dự đoán sẽ thực hiện một số đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, nhưng bình luận từ nhiều quan chức Fed, bao gồm cả Thống đốc Powell, đã phản ánh sự thay đổi trong lập trường. Giờ đây, các quan chức cho rằng Fed cần duy trì lãi suất ở mức hiện tại để giảm lạm phát một cách bền vững. Điều này có thể tạo ra lực cản cho Vàng khi nó tăng cao hơn.

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng phục hồi sau đợt sụt giảm

Giá vàng (XAU/USD) đã phục hồi trở lại gần mức cao nhất trong tháng 5 là 2.379$, sau khi tìm thấy hỗ trợ và tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn.

Biểu đồ 4 giờ XAU/USD

Biểu đồ

Với câu nói cũ “xu hướng là bạn”, Vàng có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn, với mục tiêu tiếp theo là khoảng 2.400$, gần bằng mức cao nhất trong tháng 4. Việc vượt qua mức cao nhất 2.378$ vào ngày 10 tháng 5 sẽ cung cấp thêm xác nhận.

Các biểu đồ trung và dài hạn (hàng ngày và hàng tuần) cũng đang tăng giá, tạo thêm bối cảnh hỗ trợ cho Vàng.

Thông tin trên các trang này chứa các tuyên bố mang tính chất dự báo về tương lai và chứa đựng sự rủi ro và không chắc chắn. Các thị trường và công cụ được mô tả trên trang này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là các khuyến nghị về việc mua hoặc bán các tài sản này. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. FXStreet không đảm bảo rằng thông tin này không có lỗi, sai sót hoặc sai sót trọng yếu. FXStreet cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời. Việc đầu tư vào các thị trường mở chứa đựng nhiều rủi ro, bao gồm việc mất tất cả hoặc một phần khoản đầu tư của bạn cũng như sự đau khổ về cảm xúc. Tất cả các rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến đầu tư, bao gồm việc mất toàn bộ vốn đầu tư, thuộc trách nhiệm của bạn. Các quan điểm và ý kiến thể hiện trong bài viết này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của FXStreet cũng như các nhà quảng cáo của nó. Tác giả sẽ không chịu trách nhiệm về thông tin được tìm thấy ở cuối các liên kết được đăng trên trang này.

Nếu không được đề cập rõ ràng trong nội dung bài viết, tại thời điểm viết bài, tác giả không nắm giữ vị thế nào đối với bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập trong bài viết này và không có quan hệ kinh doanh với bất kỳ công ty nào được đề cập. Tác giả không nhận được tiền công cho việc viết bài này, ngoài từ FXStreet.

FXStreet và tác giả không cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Tác giả không cam đoan về tính chính xác, đầy đủ hoặc phù hợp của thông tin này. FXStreet và tác giả sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai sót, thiếu sót hoặc bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh từ thông tin này và việc hiển thị hoặc sử dụng thông tin này. Ngoại trừ các lỗi và thiếu sót.

Tác giả và FXStreet không phải là các cố vấn đầu tư đã đăng ký và không có nội dung nào trong bài viết này nhằm mục đích tư vấn đầu tư.

TIN MỚI NHẤT


Tin tức mới nhất về Forex

Đề xuất của biên tập viên

Giá bạc hôm nay: Bạc giảm, theo dữ liệu của FXStreet

Giá bạc hôm nay: Bạc giảm, theo dữ liệu của FXStreet

Theo dữ liệu của FXStreet, giá bạc (XAG/USD) đã giảm vào thứ Ba. Bạc giao dịch ở mức 31,62$ mỗi troy ounce, giảm 0,63% so với mức 31,82$ vào thứ Hai.

Thêm tin tức

Dự báo EUR/USD: Đồng euro đang tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo

Dự báo EUR/USD: Đồng euro đang tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo

EUR/USD giảm nhẹ vào thứ Hai nhưng đã cố gắng ổn định trên mức 1,0850 vào đầu ngày thứ Ba. Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của cặp tiền tệ này cho thấy đà tăng giá đã mất đi khi các nhà đầu tư tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo.

Thêm tin tức

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Không cần lãng phí thời gian với việc so sánh tỷ giá từ nhiều bên trung gian. Tất cả các thông tin được tập hợp ở cùng một nơi tại đây. Sử dụng các bảng lãi suất liên ngân hàng được cập nhật theo thời gian thực của chúng tôi để theo dõi tỷ giá của hơn 1.600 tài sản trên các thị trường khác nhau, bao gồm ngoại hối, hàng hóa và sàn giao dịch chứng khoán.

Thêm thông tin

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Nhận tin tức về những sự kiện mới nhất đang diễn ra trên thị trường ngoại hối, từ các sự kiện kinh tế hiện tại đến các chỉ số kinh tế, với công cụ lịch kinh tế của chúng tôi. Lịch kinh tế của chúng tôi bao gồm hơn 1000 sự kiện trên khắp thế giới.

Thêm thông tin

Cặp tiền tệ chính

Chỉ báo kinh tế

Phân tích