USD/CAD vượt qua biến động địa chính trị để giao dịch ít thay đổi


  • USD/CAD tránh được sự biến động quá mức tồi tệ nhất trên thị trường từ hành động trả đũa được báo cáo của Israel chống lại Iran.
  • Chuyến bay đến nơi an toàn đã thúc đẩy Đô la Mỹ nhưng Đô la Canada được hưởng lợi không kém từ giá Dầu tăng cao.
  • Chênh lệch lãi suất vẫn là yếu tố tăng giá cho cặp tiền này khi Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến.

USD/CAD đang giao dịch ở mức 1,3750 sau khi giảm xuống vào thứ Sáu. Cặp tiền tệ này đã được bảo vệ bởi sự biến động quá mức tồi tệ nhất được chứng kiến trên các thị trường do tình hình địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Tâm lý ngại rủi ro gia tăng sau khi có báo cáo về các cuộc tấn công trả đũa của Israel nhằm vào Iran đã hỗ trợ đồng Đô la Mỹ (USD) trú ẩn an toàn cùng với các đồng tiền thông thường khác: Vàng, JPY, CHF.

Tuy nhiên, tác động lên USD/CAD không bị ảnh hưởng do ảnh hưởng của xung đột Trung Đông đối với Dầu và sự nhạy cảm của Đô la Canada đối với giá Dầu.

Giá dầu thô WTI đã tăng hơn 4,0% từ 81,80$ lên 85,50$ sau tin tức về cuộc tấn công có mục đích của Israel vào Iran. Điều này đã củng cố CAD vì Dầu là mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước.

Tuy nhiên, ngoài xung đột Israel-Iran, các yếu tố khác cũng được cho là sẽ đẩy giá Dầu tăng cao, theo một số nhà phân tích.

Một yếu tố là danh sách ngày càng dài các quốc gia sản xuất dầu có thể là mục tiêu trừng phạt của Mỹ.

Commerzbank cho biết trong một ghi chú gần đây: “Ít dầu từ Iran và Venezuela có thể sẽ được đưa ra thị trường trong những tháng tới, vì Mỹ có ý định thắt chặt các lệnh trừng phạt về Dầu đối với Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt về Dầu đối với Venezuela vốn đã được nới lỏng trong thời gian đó”. 

Commerzbank nhận thấy các yếu tố tăng giá khác đối với Dầu thô dưới hình thức nguồn cung OPEC+ tiếp tục hạn chế và nhu cầu xăng tăng do khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Từ quan điểm của Dầu, triển vọng nghiêng về phía CAD của cặp USD/CAD và do đó là yếu tố giảm giá đối với USD/CAD.

Triển vọng khác nhau về lãi suất có thể hỗ trợ USD/CAD

USD/CAD vẫn trong xu hướng tăng ngắn hạn và trung hạn bất chấp tác động lan tỏa tiêu cực từ giá Dầu.

Lý do cho điều này là do quan điểm khác nhau về xu hướng lãi suất trong tương lai ở Mỹ và Canada. Lãi suất là động lực ngoại hối quan trọng vì vốn toàn cầu có xu hướng chảy vào nơi có lãi suất cao hơn, tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau.

Điều này đã hỗ trợ Đô la Mỹ gần đây nhất trong đợt tăng giá đầu tháng 4 và tạo ra lực cản tăng giá cho USD/CAD.

Lãi suất ở Canada dự kiến sẽ giảm vào mùa hè trong bối cảnh lạm phát giảm và tăng trưởng chậm lại nhưng điều ngược lại ngày càng xảy ra ở Mỹ.

Dữ liệu kinh tế vĩ mô mạnh mẽ hơn của Mỹ, lạm phát cao liên tục và thị trường lao động thắt chặt được coi là những yếu tố có khả năng giữ lãi suất tương đối cao trong thời gian dài hơn.

Từ việc kỳ vọng ba lần cắt giảm lãi suất 0,25% vào năm 2024 vào đầu năm khi lạm phát đang ở mức thấp hơn, Cục Dự trữ Liên bang hiện cho biết họ có thể chỉ cắt giảm hai lần hoặc có lẽ một lần. Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang thậm chí còn ra tín hiệu rằng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi có thêm bằng chứng về lạm phát giảm.

Các chỉ số dựa trên thị trường về số lần cắt giảm lãi suất cũng đã thay đổi hoàn toàn với tỷ lệ cược hiện cho thấy tháng có nhiều khả năng Fed thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên là tháng 9, khi kỳ vọng trước đó bằng 0 vào tháng 6.

Tình hình ở Canada rất khác. Ở đó, lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn và khả năng Ngân hàng trung ương Canada (BoC) cắt giảm lãi suất 0,25% trong tháng 6 là 70%, theo các nhà phân tích tại Brown Brothers Harriman.

Thật vậy, vào thứ Ba, thống đốc BoC Tiff Macklem đã tuyên bố, “lạm phát cơ bản có một số động lực giảm”.

Dữ liệu về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Canada ủng hộ điều này. Trong khi lạm phát tiêu đề tăng cao hơn trong tháng 3 - từ 2,8% lên 2,9%, nó vẫn thấp hơn mục tiêu 3,0% của BoC. Ngoài ra, các động lực chính là giá xăng tăng và lãi suất thế chấp ngày càng tăng ở Mỹ được nhiều chủ sở hữu bất động sản ở Canada sử dụng, theo Tradingkinh tế.com.

Tuy nhiên, cả hai thước đo cốt lõi và trung bình cốt lõi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đều có dấu hiệu giảm bớt – lần lượt xuống 3,1% (mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021) và 2,8% (bằng mức thấp tháng 7 năm 2021) – theo tới BBH.

Thông tin trên các trang này chứa các tuyên bố mang tính chất dự báo về tương lai và chứa đựng sự rủi ro và không chắc chắn. Các thị trường và công cụ được mô tả trên trang này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là các khuyến nghị về việc mua hoặc bán các tài sản này. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. FXStreet không đảm bảo rằng thông tin này không có lỗi, sai sót hoặc sai sót trọng yếu. FXStreet cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời. Việc đầu tư vào các thị trường mở chứa đựng nhiều rủi ro, bao gồm việc mất tất cả hoặc một phần khoản đầu tư của bạn cũng như sự đau khổ về cảm xúc. Tất cả các rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến đầu tư, bao gồm việc mất toàn bộ vốn đầu tư, thuộc trách nhiệm của bạn. Các quan điểm và ý kiến thể hiện trong bài viết này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của FXStreet cũng như các nhà quảng cáo của nó. Tác giả sẽ không chịu trách nhiệm về thông tin được tìm thấy ở cuối các liên kết được đăng trên trang này.

Nếu không được đề cập rõ ràng trong nội dung bài viết, tại thời điểm viết bài, tác giả không nắm giữ vị thế nào đối với bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập trong bài viết này và không có quan hệ kinh doanh với bất kỳ công ty nào được đề cập. Tác giả không nhận được tiền công cho việc viết bài này, ngoài từ FXStreet.

FXStreet và tác giả không cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Tác giả không cam đoan về tính chính xác, đầy đủ hoặc phù hợp của thông tin này. FXStreet và tác giả sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai sót, thiếu sót hoặc bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh từ thông tin này và việc hiển thị hoặc sử dụng thông tin này. Ngoại trừ các lỗi và thiếu sót.

Tác giả và FXStreet không phải là các cố vấn đầu tư đã đăng ký và không có nội dung nào trong bài viết này nhằm mục đích tư vấn đầu tư.

TIN MỚI NHẤT


Tin tức mới nhất về Forex

Đề xuất của biên tập viên

Giá bạc hôm nay: Bạc giảm, theo dữ liệu của FXStreet

Giá bạc hôm nay: Bạc giảm, theo dữ liệu của FXStreet

Theo dữ liệu của FXStreet, giá bạc (XAG/USD) đã giảm vào thứ Ba. Bạc giao dịch ở mức 31,62$ mỗi troy ounce, giảm 0,63% so với mức 31,82$ vào thứ Hai.

Thêm tin tức

Dự báo EUR/USD: Đồng euro đang tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo

Dự báo EUR/USD: Đồng euro đang tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo

EUR/USD giảm nhẹ vào thứ Hai nhưng đã cố gắng ổn định trên mức 1,0850 vào đầu ngày thứ Ba. Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của cặp tiền tệ này cho thấy đà tăng giá đã mất đi khi các nhà đầu tư tìm kiếm chất xúc tác tiếp theo.

Thêm tin tức

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Không cần lãng phí thời gian với việc so sánh tỷ giá từ nhiều bên trung gian. Tất cả các thông tin được tập hợp ở cùng một nơi tại đây. Sử dụng các bảng lãi suất liên ngân hàng được cập nhật theo thời gian thực của chúng tôi để theo dõi tỷ giá của hơn 1.600 tài sản trên các thị trường khác nhau, bao gồm ngoại hối, hàng hóa và sàn giao dịch chứng khoán.

Thêm thông tin

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Nhận tin tức về những sự kiện mới nhất đang diễn ra trên thị trường ngoại hối, từ các sự kiện kinh tế hiện tại đến các chỉ số kinh tế, với công cụ lịch kinh tế của chúng tôi. Lịch kinh tế của chúng tôi bao gồm hơn 1000 sự kiện trên khắp thế giới.

Thêm thông tin

Cặp tiền tệ chính

Chỉ báo kinh tế

Phân tích